Nguyên nhân trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Thứ Ba, 7 tháng 3, 2017

Không có gì đau khổ hơn bằng việc chứng kiến con mình đang chịu đau khổ vì những thử thách về tinh thần! Có thể vào một thời điểm nào đó, bạn nhận ra bé nhà bạn không thể hoàn thành các bài tập đơn giản, và dễ dàng bị kích động bởi các sự việc trên lớp. Dưới đây là các nguyên nhân trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, nhằm giúp bố mẹ có cách ngăn ngừa tốt nhất.


Chậm phát triển trí tuệ là một sự khuyết tật về tinh thần, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ ở độ tuổi tập đi. Những đứa trẻ như vậy có trí thông minh, khả năng nhận thức và các kỹ năng xã hội thấp hơn mức trung bình. Trẻ nhỏ chậm phát triển trí tuệ bị kiểm soát xung yếu và phản ứng thái quá với các tình huống đơn giản. Do mức IQ nghèo nàn, những đứa trẻ như vậy dễ bị kích động và nản lòng trước các sự kiện phức tạp trong cuộc sống.


Chậm phát triển trí tuệ thường tồn tại ở trẻ em có trí não kém phát triển, không hoạt động ở mức bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản của chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em.

1. Các yếu tố di truyền


- Khoảng 3 trong số 10 đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ là do các yếu tố di truyền.

- Kế thừa các gen dị thường từ bố mẹ, trẻ nhỏ mắc hội chứng X dễ gãy và kết quả dẫn đến là sự khuyết tật về nhiễm sắc thể.

- Trẻ có thể bị phenylketonuria (PKU), là một khiếm khuyết của gen đơn và xảy ra sau khi sinh con.

- Do đột biến không mong muốn trong quá trình phát triển di truyền, bé có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

2. Bệnh do cha mẹ gây ra


- Hội chứng thai nhi rượu (FAS) là một trong những yếu tố đáng báo động, có thể dẫn đến giảm khả năng trí tuệ.

- Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ dùng ma túy bất hợp pháp hoặc uống rượu, con của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng thai nhi rượu. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng thậm chí uống rượu vừa phải trong thời kỳ mang thai vẫn có thể dẫn đến khiếm khuyết trong học tập cho trẻ.

- Thêm vào đó, hút thuốc lá cũng được chứng minh là có liên quan chặt chẽ đến chậm phát triển trí tuệ.

- Nếu mẹ bị nhiễm trùng ở người mẹ như bệnh sởi Đức, toxoplasmosis, rối loạn tuyến sữa hoặc nhiễm trùng cytomegalovirus (CMV), thai nhi của bạn có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

- Trong thai kỳ, nếu người mẹ bị huyết áp cao, lưu lượng máu đến bào thai sẽ bị xáo trộn và dẫn đến sự phát triển không bình thường của não.

- Một số dị tật bẩm sinh cũng có thể dẫn đến dị tật vật lý ở não, đầu và hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh, kết quả là chậm phát triển trí tuệ.

- Nếu bé bị khuyết tật ống thần kinh, trong đó sự hình thành của tủy sống không đúng, chất dịch não tủy sẽ tích tụ trong sọ của bé, và dẫn đến khiếm khuyết về học tập.

3. Những thương tích hoặc bệnh tật ở trẻ


- Một số căn bệnh ở thời thơ ấu quan trọng như bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh ho gà và chứng cường giáp có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ nếu trẻ không được điều trị trong thời gian dài.

- Các bệnh về não lây nhiễm như viêm màng não hoặc viêm não có thể khiến não bị sưng không mong muốn, dẫn đến tổn thương não và chậm phát triển trí tuệ.

- Các vụ tai nạn ngoài đường khiến trẻ bị chấn thương não cũng có thể gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ.

4. Các yếu tố môi trường


- Khi bạn phủ nhận hoặc lơ là quá trình dạy dỗ một đứa bé đang phát triển, chúng có thể không nhận được sự kích thích về thể chất và tinh thần. Trong trường hợp này, chúng có thể bị suy giảm khả năng học tập, dẫn đến chậm phát triển trí tuệ.

- Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, bị lạm dụng, sống trong điều kiện nghèo đói hoặc không lành mạnh, hoặc không được chăm sóc y tế đầy đủ có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

- Trẻ tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như chì hoặc thủy ngân có thể bị chậm phát triển trí tuệ.

Chia sẻ bài viết!
Other post

Beauty

Breaking News

Featured

Travel

Recent Post