Dạy bé thông minh và phát triển kỹ năng từ 3 tháng tuổi

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Bé 3 tháng tuổi đang dần lớn hơn và có nhận thức hơn mỗi ngày. Bé đã bắt đầu hiểu và phản ứng lại thế giới xung quanh. Mẹ có thể dạy bé thông minh và phát triển kỹ năng từ 3 tháng tuổi bằng các hành động, trò chơi đơn giản hằng ngày. Bé sẽ học hỏi được nhiều cho trí não và thể chất thông qua các hoạt động này.  


1. Các kỹ năng vận động


Các phản xạ bẩm sinh, như phản xạ giật mình trong suốt 2 tháng đầu tiên của bé, sẽ mờ dần và biến mất khi bé được 3 tháng tuổi. Mẹ cũng có thể sẽ nhận thấy sức mạnh phần cổ của bé đang được cải thiện dần. Khi giữ bé thẳng đứng, mẹ sẽ thấy bé rất ít hoặc thậm chí không lắc lư đầu như lúc trước. Bé 3 tháng tuổi cũng nên có đủ sức mạnh ở phần trên cơ thể để tự nâng đầu và ngực bằng cánh tay khi nằm sấp, đồng thời đủ lực cơ thể để duỗi chân và thực hiện động tác đá.

Khi quan sát bé, mẹ sẽ thấy một số dấu hiệu sớm về sự phối hợp tai – mắt ở bé. Bàn tay bé có thể mở ra và thu vào, áp vào nhau, dùng hết sức để chạm vào những đồ chơi treo lủng lẳng trước mặt, chụp lấy đồ chơi hoặc con thú, và cho thẳng vào miệng. Mẹ nên tạo cơ hội cho bé được tập luyện các kỹ năng vận động cơ bản nhằm thông qua đó, dạy bé thông minh hơn.

2. Giấc ngủ


Hệ thống thần kinh của bé 3 tháng tuổi đang hoàn thiện hơn, dạ dày bé có thể chứa được nhiều sữa mẹ và sữa công thức hơn. Những sự thay đổi này cho phép bé có thể ngủ một giấc dài 6 đến 7 tiếng đồng hồ một lúc. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho mẹ bởi từ nay mẹ sẽ không phải gần như thức trắng đêm trông coi giấc ngủ của bé nữa. Giấc ngủ là nhân tố quan trọng góp phần quan trọng vào việc dạy bé thông minh, giấc ngủ ngon sẽ giúp trí não khỏe mạnh để tiếp thu mọi thứ.

Nếu bé thức giấc vào nửa đêm, hãy chờ khoảng 30 giây trước khi tiến lại gần cũi ngủ của bé. Đôi khi, các bé sẽ khóc khoảng vài giây, sau đó sẽ ngủ trở lại. Nếu mẹ vội vội vàng vàng chạy vào với bé ngay tiếng khóc đầu tiên, bé sẽ quen dần với việc có mẹ dỗ dành mới ngủ lại được và, thói quen này là không tốt cho bé đã được 3 tháng tuổi.

Trường hợp bé khóc không ngừng mới cần đến sự hỗ trợ của mẹ. Nguyên nhân bé khóc vào nửa đêm có vô số và nguyên nhân chủ yếu hay gặp là bé đói và cần được thay tã. Mẹ nên kiểm tra 2 việc này đầu tiên, sau đó hãy nhẹ nhàng đặt bé trở lại cũi nhé. 

Thời gian ngủ ngày của bé nên được điều chỉnh thành thói quen kể từ độ tuổi này. Hầu hết bé 3 tháng tuổi chỉ nên ngủ một ít giấc khoảng từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng mỗi ngày.

3. Các giác quan 


Các giác quan của bé ở độ tuổi này có sự phát triển hơn trước, đặc biệt là thính giác và thị giác. Các bé thường sẽ ngoái đầu về hướng có âm thanh như giọng nói của bố mẹ hoặc bản nhạc êm dịu, du dương và bất giác nở nụ cười sung sướng. Bé vẫn sẽ thích nhìn vào những đồ chơi nhiều màu sắc nhẹ nhàng hơn. Đó là bởi vì những màu có độ tương phản cao sẽ dễ để nhìn thấy hơn.

Đặc biệt gương mặt người cực kỳ thu hút và kích thích bé 3 tháng tuổi. Chỉ cần nhìn vào bé, mẹ sẽ ngạc nhiên nhận ra bé sẽ nhìn chằm chặp vào mắt mẹ. Các bé cũng rất thích thú khi nhìn vào hình ảnh của chính mình trong gương mà không hề biết rằng, đó chính là mình!


4. Kỹ năng giao tiếp


Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Ở độ tuổi này, bé sẽ dần trở thành một cá thể độc đáo, có cá tính riêng biệt.

Đây là giai đoạn nhà tâm lý trẻ em Marganet Mahler gọi là “nở”, bé chui ra khỏi “vỏ” của mình và bắt đầu phản ứng và tương tác với thế giới xung quanh. Có thể nhận thấy kỹ năng này ở bé qua các biểu hiện hằng ngày như những cái nheo mắt hay nhoẻn miệng cười nhằm thể hiện sự tương tác với mọi người.

Đến tháng thứ ba, khóc không còn là phương pháp giao tiếp chủ yếu của các bé nữa. Sự thật, bé 3 tháng tuổi không còn khóc nhiều hơn một tiếng đồng hồ trong một ngày nữa. Nếu bé khóc vượt quá số giờ này, hoặc dường như quá nhiều theo cảm nhận của mẹ, nên cho bé đi khám bác sĩ bởi vì bé có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe đằng sau những tiếng khóc ấy!

Thay vì khóc, bé sẽ đang bắt đầu giao tiếp bằng những cách khác, như nói thì thầm, thủ thỉ và phát ra những từ toàn nguyên âm như “oh”, “ah”… Mẹ nên tham gia vào cuộc đối thoại này của bé bằng cách trả lời những âm thanh ngộ nghĩnh này của bé, đồng thời xen kẽ vào việc kể cho bé những việc mẹ đang làm khi mẹ và bé ở cạnh nhau. Hãy nói “Bây giờ mẹ sẽ thay tã cho con nhé!” hoặc “Đến giờ trưa rồi!”. Bé sẽ chăm chú lắng nghe đầy say mê giọng nói của mẹ và dòm lom lom nét mặt của mẹ lúc nói chuyện.

Cuối cùng, bé sẽ bắt đầu định hình âm thanh của riêng mình và làm các cử chỉ của riêng mình. Đối thoại với bé mỗi ngày cũng là cách gắn kết tình mẫu tử giữa hai mẹ con và cũng là một cách hay phát triển trí não cho bé, thuận lợi cho việc dạy bé thông minh  và phát triển kỹ năng sau này.

Mỗi đứa bé là một cá thể riêng biệt và khác biệt. Đừng giật mình nếu bé 3 tháng tuổi của mẹ lỡ mất một “sự kiện” nhé, đặc biệt nếu bé sinh non. Tuy nhiên, thật sự cần gọi ngay bác sĩ nếu bé không làm được những điều dưới đây vào 3 tháng tuổi:

- Phản ứng lại các tiếng ồn

- Dõi theo người và đồ vật bằng mắt

- Cười

- Chạm vào các đồ vật

Bé 3 tháng tuổi đã dần trở thành một cá thể biết suy nghĩ và hành động có mục đích. Việc mẹ cần làm là luôn bên cạnh để hỗ trợ bé nhằm dạy bé thông minh và phát triển kỹ năng từ 3 tháng tuổi nhé!

Chúc bé luôn thông minh và khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết!
Other post

Beauty

Breaking News

Featured

Travel

Recent Post