Bé thông minh như thế nào trong năm đầu đời?

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Quá trình chuyển từ giai đoạn sơ sinh sang giai đoạn tập đi trong vòng một năm được xem là một kỳ công lớn ở các bé, bởi vì trong thời gian này ở bé có rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là não bộ. Đây là khoảng thời gian não có sự phát triển nhanh nhất, gấp bốn lần kích thước ban đầu. Sự tăng trưởng này giúp phát triển tầm nhìn của bé, sự vận động, giao tiếp và cảm xúc. Bài viết Bé thông minh như thế nào trong năm đầu đời sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn sự phát triển não bộ trong 12 tháng đầu tiên này.


1. Thị lực tốt hơn


Trong vài tuần đầu tiên, một đứa bé sẽ có tầm nhìn mờ khi nhìn vào các khoảng cách, nhưng thường các bé vẫn sẽ nhận ra khuôn mặt của mẹ mình nếu khoảng cách đủ gần. Tầm nhìn của một đứa bé được cải thiện trong 3 tháng đầu đời do các tế bào ở mặt sau của mắt bắt đầu phát triển. Cho đến lúc đó, bé sẽ nhìn thấy màu đen hoặc màu đỏ trên nền màu trắng là tốt nhất. Sau đó, bé sẽ dần phát triển tầm nhìn với các màu sắc khác tốt hơn. Tầm nhìn dành cho khoảng cách xa sẽ phát triển khoảng từ 6 tháng tuổi. Khoảng 9 tháng, thị lực của bé sẽ gần giống với chúng ta.

2. Mạng nơ-ron

Có thể mẹ không biết, thai nhi thực sự đã có đầy đủ các tế bào não khoảng từ 20 tuần tuổi. Trong năm đầu tiên, các kết nối thần kinh giữa các tế bào phát triển để hình thành não bộ cho bé. Những sự trải nghiệm tích cực sớm đầu đời sẽ giúp bộ não kết nối đầy đủ hơn, do đó một môi trường nhiều sự yêu thương sẽ có ích trong việc phát triển tình cảm cho bé - cơ sở của việc giúp bé thông minh hơn.

3. Bộ nhớ của bé


Các bé dường như không thể nhớ được bất kỳ sự kiện đặc biệt và cụ thể nào trước 3 tuổi. Tuy nhiên, trí nhớ thuộc về thần kinh sẽ phát triển trong năm đầu tiên. Đó là các con đường mòn về cảm xúc, thể chất và tinh thần, phát triển thông qua sự nhất quán và lặp lại, thông qua đó dạy cho bé cách cư xử. Điều này tương tự khi bạn nhắc nhở bé nhấc hai cánh tay lên để mặc quần áo cho chúng, bé sẽ học và ghi nhớ một cách tự động. Cũng giống như với những khuôn mặt, âm thanh hay địa điểm thân thuộc, bé sẽ thể hiện thái độ tích cực hơn.

4. Học ngôn ngữ


Các bé nhỏ có thể hiểu những gì bạn nói rất lâu trước khi chúng biết nói. Chúng giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể cho đến khi thực sự cất ra những tiếng đầu tiên. Đối với một đứa trẻ, để nói chuyện, não bộ phải phát triển đến một điểm mà có thể yêu cầu các cơ trong miệng phối hợp theo cách để sản xuất ra từ mà chúng muốn nói. Khả năng học ngôn ngữ có từ khi sinh ra.

5. Kiểm soát cơ thể


Khả năng điều khiển và kiểm soát cơ thể của bé sơ sinh kém, tuy nhiên mọi thứ đều thay đổi khi sức mạnh cơ bắp và các kỹ năng vận động của chúng bắt đầu phát triển. Trong 2 tháng đầu tiên, phản xạ là điều hiển nhiên. Khi các con đường mòn thần kinh và sự cách ly  xung quanh các dây thần kinh trưởng thành, khả năng điều khiển chân tay và cơ bắp sẽ có sự phát triển nhất định từ đầu xuống toàn bộ.

Với những sự phát triển trong não ở năm đầu đời, cùng với sự hỗ trợ của các loại đồ chơi thông minh, hi vọng bé yêu sẽ ngày càng thông minh hơn. Chúc cả nhà luôn vui khỏe!

Chia sẻ bài viết!
Other post

Beauty

Breaking News

Featured

Travel

Recent Post