Đặc điểm và cách ngăn ngừa trẻ chậm phát triển trí tuệ

Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Sự thiếu hụt trong khả năng học hỏi những điều mới và chức năng nhận thức kém là một trong những đặc điểm hành vi phổ biến của trẻ bị chậm phát triển trí tuệ. Một đứa trẻ như vậy sẽ có trí nhớ kém, các vấn đề về tập trung và tốc độ học chậm. Chúng ta cùng xem những đặc điểm và cách ngăn ngừa trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì nhé.


1. Đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ


- Trí nhớ kém: Trẻ nhỏ bị khuyết tật trí tuệ thường sẽ cảm thấy khó khăn để nhớ thông tin, như tên, số điện thoại và các chi tiết nhỏ nhặt. Theo mức độ của bệnh, trẻ bị suy yếu về nhận thức từ nhẹ đến nghiêm trọng, phản ánh qua khả năng ghi nhớ các thứ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có trí nhớ ngắn hạn và họ không thể nhớ lại các sự kiện đơn giản xảy ra chỉ vài giây hoặc vài phút trở lại.

- Tốc độ học chậm: Tốc độ mà trẻ bị chậm phát triển trí tuệ học các kỹ năng và kiến thức mới chậm hơn nhiều so với một đứa trẻ bình thường. Trẻ bị bệnh này thường cần sự giúp đỡ của cha mẹ để làm các công việc hàng ngày. Khi thấy tốc độ học và tiếp thu của con kém, cha mẹ cần lặp lại các hướng dẫn nhiều lần cho đến khi bé hiểu rõ nó.

- Tập trung kém: Trẻ chậm phát triển trí tuệ có khả năng tập trung kém. Bé không thể tập trung vào các hoạt động một cách tối đa. Do đó, thông thường bé không thể có thành tích tốt ở học tập tại trường.

- Thiếu sự hứng thú: Một số trẻ em bị tâm thần thể hiện sự thiếu hứng thú trong các công việc giải quyết vấn đề. Do thất bại nhiều lần, chúng đánh mất hi vọng và từ đó hờ hững với các hoạt động xã hội.

2. Cách ngăn ngừa trẻ chậm phát triển trí tuệ


Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bé tránh khỏi bệnh chậm phát triển trí tuệ tốt nhất.
- Điều quan trọng đối với một đứa bé đang lớn lên là đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hại như bệnh sởi và thủy đậu ở độ tuổi được xác định trước. Một số bệnh truyền nhiễm có thể cản trở chức năng não của trẻ và dẫn đến chậm phát triển trí tuệ.

- Một đứa trẻ đang lớn cần phải trải qua sự kiểm tra về quá trình phát triển, được tiến hành bởi chuyên gia khoa nhi. Việc kiểm tra như vậy có ích trong quá trình điều trị trẻ em suy dinh dưỡng để chúng có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển.

- Sự chăm sóc trước khi sinh đúng cách cũng là cách giúp bé vượt qua sự khuyết tật này. Trong thời kỳ mang thai, người mẹ nên được giáo dục về các nguy cơ sử dụng thuốc và uống rượu. Các mẹ nên có một lối sống lành mạnh để thai nhi phát triển tốt nhất. Các mẹ bầu nên đi khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm siêu âm để xác định sự phát triển lành mạnh của thai nhi trong bụng.

3. Cha mẹ có thể làm gì để giúp đỡ trẻ chậm phát triển trí tuệ?Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ biết cách nuôi dạy bé tốt hơn.

- Tìm hiểu về mọi thứ liên quan đến chậm phát triển trí tuệ qua nhiều nguồn, để có thể chăm sóc bé tốt nhất.

- Khuyến khí bé thử những điều mới trong cuộc sống. Không mắng bé hoặc làm nhụt tinh thần bé khi bé làm một điều gì không chính xác. Tốt hơn là nên khuyến khích sự độc lập ở bé, và để bé học các kỹ năng mới từ từ. Cha mẹ nên hướng dẫn lúc cần thiết và động viên tinh thần cho con để con cảm thấy có động lực và thực hiện các hoạt động đơn giản tốt hơn.

- Đưa bé tham gia vào các hoạt động nhóm khác nhau như nhóm hát, nhóm nhảy và vẽ. Điều này có thể giúp bé xây dựng các kỹ năng xã hội và làm chủ các thứ một cách từ từ.

- Luôn tham gia vào cuộc sống của bé và cố gắng theo dõi tốc độ phát triển của con tại trường. Thông qua đó có thể đưa ra những lời động viên cần thiết để khuyến khích bé thử những điều mới trong cuộc sống.

- Tham gia vào một cộng đồng hoặc một nhóm bao gồm các cô giám hộ những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ. Những người này sẽ cho mẹ những lời khuyên tốt nhất và sự hỗ trợ về tinh thần.

- Dùng nhiều cách để tăng sự gắn kết tình cảm giữa con và cha mẹ: như trò chuyện, chơi các trò chơi đơn giản, tặng quà cho con ...

- Chú ý đến các hành vi hung dữ của con. Nếu thấy cần thiết, hãy đưa con đến gặp các chuyên gia tư vấn để giúp con vượt qua các cơn tức giận, thất vọng và cảm cảm giác tích cực hơn vào bản thân.

Chúc bé luôn khỏe!

Theo Babymart.vn
Chia sẻ bài viết!
Other post

Beauty

Breaking News

Featured

Travel

Recent Post