10 trò chơi thông minh dành cho bé 4 tháng tuổi

Thứ Bảy, 11 tháng 3, 2017

4 tháng tuổi là độ tuổi bé trở nên háo hức và khao khát khám phá thế giới. Bố mẹ cần biết cách tổ chức các trò chơi thông minh dành cho bé 4 tháng tuổi để giúp bé vừa khám phá thế giới, thông qua đó học hỏi nhiều điều và phát triển các kỹ năng quan trọng ở bé.

Các khả năng của bé 4 tháng tuổiTrước khi bắt đầu dạy bé chơi các trò chơi, bố mẹ cần biết về những khả năng của chúng. 4 tháng tuổi là cột mốc thú vị. Ở đây, chúng ta có thể nhìn thấy nhiều sự phát triển mới ở bé.

- Phát triển nhận thức: Khi được 4 tháng tuổi, bé yêu của bạn có thể phân biệt màu cam và màu đỏ. Những màu sắc tươi sáng thường thu hút bé hơn. Tuy nhiên các bé lại tỏ vẻ sợ sệt với các món đồ vật khi nhìn vào chúng. Thật sự não bé phát triển nhanh hơn so với trước đây khá nhiều.

Sự phát triển nhận thức phụ thuộc vào những khám phá, sở thích, sự trải nghiệm và quan điểm của bé về thế giới. Nếu bạn cho rằng bao nhiêu đây là quá nhiều cho một đứa bé, thì bạn đã lầm! 4 tháng là bé đã đủ lớn để học hỏi và khám phá những điều mới mẻ. Chúng có thể nghiên cứu các khuôn mặt, biểu cảm và mắt của mọi người. Chúng cũng có thể nhận ra bạn và những người thân thuộc với chúng.

- Phát triển thể chất: Các bé bắt đầu lăn vào khoảng thời gian này. Chúng thường bị thu hút bởi chất liệu và hình dạng của những vật chúng đang giữ, và đặc biệt thích "tummy time".

- Phát triển xã hội: Các bé 4 tháng tuổi luôn cố gắng để giao tiếp với thế giới xung quanh thông qua những tiếng bập bẹ không rõ lời. Chúng sẽ làm các âm thanh khác nhau khi vui hoặc buồn. Thật sự bé trở nên rộng mở hơn trước đây rất nhiều!

Đây là độ tuổi các bé đã sẵn sàng để tham gia vào các trò chơi thông minh và vui nhộn. Dưới đây là các trò chơi trí tuệ nổi bật dành cho bé.

Các trò chơi thông minh dành cho bé 4 tháng tuổi


1. Đọc sách cho bé nghe


Nếu bạn nghĩ bé còn quá nhỏ để có thể nghe thấy các câu chuyện mẹ kể, thì bạn đã sai rồi. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc sách cho bé nghe bởi vì đây là cơ hội để mẹ và bé được gắn kết nhiều hơn.

- Kỹ năng phát triển: các kỹ năng nhận thức

- Vật dụng cần thiết: sách khổ to, bìa cứng với nhiều tranh ảnh nhiều màu sắc, họa tiết và đơn giản

- Cách chơi: Cho phép bé chạm vào sách và ngửi mùi thơm của các trang sách nhé. Điều này sẽ làm tăng sự yêu thích sách vở ở các bé. Trong lúc đọc và kể chuyện, đừng quên chỉ vào các nhân vật và hình ảnh trong sách nhé.

2. Nói chuyện với bé


Vào 4 tháng tuổi, bé sẽ luôn mong chờ được nói chuyện với mẹ đấy! Việc hồi đáp lại các tiếng gù gù như tiếng bồ câu của bé sẽ giúp phát triển các kỹ năng nhận thức ở chúng.

- Kỹ năng phát triển: kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động

- Cách chơi: Đặt bé nằm sấp trong thời gian ngắn, và nhiều lần trong ngày, điều này sẽ giúp tăng cường cơ phần lưng và cổ cho bé. Hoặc có thể đặt bé nằm sấp trên một tấm chăn và di chuyển nó từ từ quanh phòng. Nói to tên các đồ vật bạn nhìn thấy trong khi đang kéo nhé. Nếu bé cười khúc khích, hãy kết hợp làm các biểu cảm vui nhộn để kích thích bé. Làm các âm thanh động vật, huýt sáo và theo dõi phản ứng của bé. Hoặc chạy ngón tay lên bụng bé cũng là một cách giao tiếp hiệu quả với bé.

3. Đồ chơi dành cho bé


Đây là thời điểm mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại đồ chơi. Đồ chơi là một cách nhanh nhất kích thích trí não bé phát triển.

- Kỹ năng phát triển: các giác quan, nguyên nhân và kết quả

- Cách chơi:

+ Cho bé chạm vào các đồ vật có kết cấu và chất liệu khác nhau, như nhung và gỗ.

+ Cho bé chơi những đồ chơi phù hợp lứa tuổi, tuy nhiên chú ý các đồ chơi có kích thước nhỏ mà bé có thể cho vào miệng.

+ Các bé sơ sinh thường thích các đồ chơi tạo ra âm thanh vui nhộn mỗi khi chạm vào. Đây cũng là loại đồ chơi giúp bé hiểu được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

+ Giới thiệu nhiều loại âm thanh khác nhau bằng cách so sánh một chiếc lắc với một cái chuông hoặc một cái trống.

+ Thảm chơi cho bé cũng là loại đồ chơi hữu ích và thú vị.

4. Gương


Bé 4 tháng tuổi thích được giao tiếp với thế giới xung quanh để thỏa mãn tính tò mò của chúng. Chúng sẽ thích cười với bạn, sẽ quay đầu nhìn sang giọng nói quen thuộc hoặc khóc nếu bạn không ở gần chúng. Đặc biệt bé không thể nhận ra chính mình trong gương nhưng thích nhìn thấy sự phản chiếu hình ảnh.

- Kỹ năng phát triển: các kỹ năng xã hội

- Cách chơi: Đặt một chiếc gương bằng nhựa cạnh bàn thay tã hoặc nôi của bé. Treo hoặc đặt một số đồ chơi xung quanh sao cho bé có thể nhìn thấy hình ảnh của chúng trong gương. Cùng quan sát sự thích thú và những biểu cảm thú vị của bé khi nhìn vào gương nào!

5. Nhấc lên hạ xuốngCác bé nhỏ thích những chuyển động đầu tiên, đặc biệt thích trò chơi giữ hai tay và hai chân chúng để nhấc lên và hạ xuống nhịp nhàng.

- Kỹ năng phát triển: kỹ năng nhận thức, kỹ năng vận động

- Cách chơi:

+ Nâng bé lên nhẹ nhàng rồi đặt bé xuống. Cho bé chơi ở những vị trí khác nhau để bé tập làm quen với cân bằng.

+ Khuyến khích bé tập xoay người từ lưng ra bụng.

+ Đặt đồ chơi xung quanh để khuyến khích bé xoay người lại.

Với các trò chơi thông minh và khá đơn giản này, hi vọng bé sẽ ngày càng thông minh hơn!

Chia sẻ bài viết!
Other post

Beauty

Breaking News

Featured

Travel

Recent Post